Hằng ngày, sau khi chúng ta đều tắm rửa xong. Chúng ta cảm thấy tươi tỉnh hẳn ra. Tiêu đề “Bạn có đang tắm đúng cách? Thầy Sadhguru có chia sẻ video giải thích điều này ở góc nhìn khác.

Tắm theo cách cơ thể cần là tắm như thế nào. Đây là 4 lời khuyên đơn giản từ Sadhguru về việc tắm đúng cách sẽ cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta:

  • Nước ngụp lặn (tắm bể/sông/vòi hoa sen), dội toàn thân (từ trên đầu xuống)
  • Tắm bằng nước lạnh. Nhiệt độ nước hơi lạnh so với nhiệt đồ phòng từ 5-8 độ C.
  • Tắm ít nhất ngày 2 lần hoặc nhiều hơn càng tốt. Nhất là sau khi đi ra ngoài đường chỗ đông người về nhà/hoặc cơ thể mệt mỏi thì nên tắm.
  • Để trị chứng nghẹt mũi mãn tính: Hãy thêm dầu khuynh diệp vào xô nước và tắm.

Để hiểu hơn, chúng ta xem nội dung chi tiết ở video là biết à.

Vị Yogi, nhà tâm linh và người có tầm nhìn xa trông rộng, Sadhguru là một bậc thầy tâm linh với sự khác biệt.

Một sự pha trộn hấp dẫn giữa sự sâu sắc uyên thâm và chủ nghĩa thực dụng, cuộc sống và các hoạt động của ông như một lời nhắc nhở rằng yoga là một môn khoa học đương đại, vô cùng phù hợp với thời đại của chúng ta.

Yogi là gì?

Tại sao lại có thuật ngữ này là điều mà rất nhiều người mới bắt đầu tìm hiểu về yoga cảm thấy tò mò.
luyện tập yoga
Người luyện tập yoga

Yogi là một thuật ngữ chỉ những người luyện tập yoga và đã xuất hiện từ rất lâu trước đây. Tuy nhiên, ý nghĩa của từ yogi không đơn thuần chỉ có như vậy. Để hiểu được yogi là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nguồn gốc của thuật ngữ này.

Theo đó, Yogi hay còn có tên khác là yogini được phát triển từ cùng một ngữ cảnh trong tiếng La tinh với từ jungo (kết nối, hợp nhất) và tiếng Đức với từ jock( ách trói buộc). Dựa theo những nghĩa này, ta có thể hiểu yogi là gì.

Có thể nói, yogi không phải là từ chỉ chung tất cả mọi người tập yoga mà phải là những người thực hành yoga nhiều đến mức thuần thục và biến yoga cùng những triết lý của bộ môn này thành phong cách sống của mình.

Hiểu đơn giản hơn là người đó đã hợp nhất yoga thành một thể thống nhất với cá tính và cuộc sống của mình.

Cần phải hiểu thêm một điều nữa là việc trở thành một yogi không bao hàm ý nghĩa về ràng buộc tình cảm hay cảm xúc.

Người được coi là yogi đơn thuần chỉ hướng bản thân theo những triết lý của yoga chứ không bị bắt buộc phải đoạn tuyệt với mọi sự trên đời.

Tất nhiên, để được coi là một yogi chân chính thì không chỉ đó là một bậc thầy về yoga mà còn phải có đời sống lành mạnh với chuẩn mực đạo đức cao, không ngừng rèn luyện tâm tính.

Ngoài ý nghĩa trên đây, yogi còn được cho là một từ ghép xuất phát từ tiếng Pali, kết hợp giữa 2 từ yoga và i. Trong đó, yoga nghĩa là luyện tập chuyên cần còn i có nghĩa là người sở hữu.

Như vậy, yogi có nghĩa là người sở hữu hoạt động luyện tập chuyên cần. Có thể thấy, dù được giải thích yogi là gì theo hướng nào, yogi cũng luôn đề cao tính kiên trì, bền bỉ và theo đuổi lâu dài đối với bộ môn yoga.

(Nguồn: Sadhguru Tiếng Việt)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here