Cách mua bán kinh doanh đơn giản nhưng hiệu quả dành cho chợ truyền thống trong dịch Covid 19

Hôm nay, chủ nhật 07/6/2021, TP. HCM đã cán mốc 5.000 người mắc covid19, mặc dù trước đó (01/6-30/6/2021) chính phủ đã triển khai 02 chỉ thị 15, 16 và 19/6/2021 thực hiện thêm chỉ thị số 10. Bức tranh cuộc sống người dân như xưa chưa khả quan.

Cảnh chợ khi Chính phủ thực hiện Chỉ thị số 10

Nhiều trang báo cập nhật, sức mua giảm, có mặt hàng giảm giá, mặt hàng tăng giá nhất là trong giai đoạn thực hiện chỉ thị số 10 của chính phủ. Nhìn chung, doanh thu giảm.

Cảnh chợ khi Chính phủ thực hiện Chỉ thị số 10

Trước thực trạng trên, mình chia sẻ cách mua bán kinh doanh đơn giản nhưng hiệu quả dành cho bà con buôn bán tại các chợ truyền thống trong giai đoạn dịch Covid 19 và sau này hết dịch. Đó chính là “Nhóm Zalo

Từ khóa bài viết này là “nhóm zalo”. Ở Việt Nam, mạng xã hội Zalo là 1 công cụ hữu hiệu, số lượng người dùng trên 100 triệu đăng ký và càng ngày càng tăng. Nhiều doanh nhiệu đã sớm mở rộng danh sách khách hàng tại nền tảng kinh doanh trên zalo.

Bí mật trong kinh doanh là “danh sách khách hàng càng lớn thì doanh thu sẽ càng nhiều“. Danh sách khách hàng của bà con là số điện thoại người mua. Bà con chỉ cần xin khách hàng số điện thoại và thêm vào nhóm zalo hoặc để mã QR code trước sạp hàng và nhắn nhủ khách hàng quét mã vào nhóm để nhận thông báo giá, khuyến mãi và phục vụ nhu cầu tốt nhất cho KH; tôi tin chắc rằng danh sách khách hàng của bà con sẽ ngày càng tăng lên.

Từ đó, bà con có thể tương tác, chăm sóc khách hàng và bán hàng quanh năm. Chăm sóc tốt, bán hàng tốt, khách hàng sẽ trung thành với sạp hàng của bà con. Sau này, dù hết dịch bệnh covid19, bà còn cũng có thể một danh sách khách hàng trung thành ngày càng lớn, không chỉ bán 1 sản phẩm đó mà còn bán được nhiều sản phẩm khác nữa.

Tạo nhóm trên Zalo

Cách tạo nhóm Zalo khá đơn giản, chỉ cần 3 người là có thể tạo nhóm. Giờ đây, bà con có thể vận dụng sao cho phù hợp với tình hình thực tế mà buôn bán.

Đây là ví dụ tình huống tham khảo: KH mua cần mua cá, KH sẽ nhắn tin cá nhân hoặc trong nhóm của bà con và hẹn thời gian đến lấy cá là 9h00. Bà con làm cá sẵn. Khi KH đến, KH sẽ gọi điện cho bà con biết, và bà con cho người phụ ra giao cá cho KH và KH thanh toán luôn.

Như vậy, cách giao dịch trên đảm bảo giữ khoảng cách giữa người bán và người mua, tránh tụ tập đông người, tránh nguy cơ lây nhiễm. Bà con chủ động nhập hàng hóa, không tồn kho.

Tóm lại, rất nhiều lợi ích sau này. Bài viết này chỉ dừng lại ở mức buôn bán đơn giản, chăm sóc khách hàng bằng tay. Mình không đề cập đến hệ thống kinh doanh tự động trên internet. Nhưng dù sao, công cụ zalo cũng giúp bà con từng bước tiếp cận kinh doanh online về sau này.

Chúc bà con sức khỏe, bình an và buôn bá tốt./.

Video tâm sự:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here