Đại dịch Covid-19 và bài học nào cho chúng ta f0

Nhân dịp cơ quan tổ chức viết bài về chủ đề những ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19 đối với Việt Nam. Tôi chia sẻ vài quan điểm cá nhân và tổng hợp một số thông tin từ truyền thông về việc những ảnh hưởng của đại dịch covid-19.

Ở đây, tôi chia sẻ vài quan điểm cá nhân và tổng hợp một số thông tin từ truyền thông về việc những ảnh hưởng của đại dịch covid-19 gần 2 năm qua.

Theo kênh truyền thông Việt Nam, đại dịch Covid – 19 xuất hiện bắt đầu từ tháng 1 năm 2020 cho đến nay và vẫn đang tiếp diễn. Đại dịch covid-19 đã có ảnh hưởng lớn đến toàn nhân loại và Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Đã gần 2 năm, sự ảnh hưởng tiêu cực của virus-corona tốn quá nhiều giấy mực và ngôn từ để thể hiện sự mất mát, đau thương mà loài người đang gánh chịu, trong đó có người dân Việt Nam. Hai từ “sinh tồn” được hiểu mọi sinh linh được “sinh ra” và được “tồn tại”. Con người vốn được sinh ra và luôn tìm cách để tồn tại trong suốt cuộc hành trình đời người “sinh-lão-bệnh-tử”. Tuy nhiên, đối với đại dịch covid-19, thì đời người bỏ qua giai đoạn “lão” mà nhảy vọt đến giai đoạn “bệnh” và “tử”. Đây là điều không một sinh linh nào mong muốn trên toàn thái dương hệ này.

Ở vùng lãnh thổ phía đông nam Châu Á, một mãnh đất màu mỡ, rừng vàng biển bạc, dáng hình chữ S, mang tên Việt Nam; nơi đó những con người nhỏ bé nhưng có một sức mạnh quật cường, một quốc gia có tình thần dân tộc hiếm thấy. Con người Việt Nam nhỏ bé ấy đã ghi tên mình trong lịch sử nhân loại với những chiến công hiển hách, bất bại và được cộng đồng thế giới nhớ đến hai chữ “anh hùng” (hero).

đại-dịch-covid-19-đưa-chợ-về-tổ-dân-phố
Giải pháp đưa chợ ra phố của thành phố Nhan Trang

Vì vậy, đã 2 năm đại dịch covid-19 hoành hành tại Việt Nam cũng có những ảnh hưởng đến con người, thiên nhiên, quốc sách tại quốc gia này.

1. Ảnh hưởng tiêu cực:

Ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19 về con người:

Con số biết nói, tính đến 18h00 ngày 12/10/2021, tổng số người nhiễm dương tính với covid-19 là 846.230, số người tử vong do covid-19 là 20.763, tổng số người khỏi bệnh là 786.095 [2].

Thời điểm tôi viết bài này thì con số tử vong do dịch bệnh covid-19 đã lên đến hơn 20 ngàn người, gấp đôi tử vong do tại nạn giao thông hàng năm tại Việt Nam [4].

Trong năm 2020, có thể dùng 2 từ “hoảng loạn” để thể hiện cảm xúc của con người nói chung. Đời sống dân nhân bất an.

Tại sao người ta không sợ chiến tranh, không sợ tai nạn giao thông, mà lại hoảng loạn vì virus? Là vì chiến tranh người ta còn biết đánh ai, ai đánh, biết kẻ thù là ai, chiến lược thế nào, đánh từ đâu, phòng thủ thế nào. Nhưng virus thì không thấy đâu cả. Không biết đánh từ đâu, phòng thủ thế nào nên tâm lý con người, tâm lý xã hội, họ sợ và hoảng loạn. Từ đó mà tình hình dịch bệnh cứ nặng dần lên.

Nạn mất việc làm (thất nghiệp do dịch bệnh) ngày càng đang tăng nhanh. Theo thống kê, trên 2 triệu người lao động nghỉ việc, giãn việc, mất việc do doanh nghiệp tạm dừng hoạt động hoặc do bị cách ly, điều trị bệnh, ở trong khu vực phong tỏa. Con số này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Điều này đồng nghĩa, các hộ gia đình nghèo sẽ tăng lên. Theo kết quả khảo sát của UNDP và UN WOMEN (2020), “trong tháng 12-2019, trung bình tỷ lệ hộ nghèo là 11,3%. Tỷ lệ này tăng lên tới 50,7% trong tháng 4-2020 [1].

Hơn 1500 trẻ em mồ coi trong đại dịch covid-19 ở thành phố Hồ Chí Minh. Mất mát đau thương giờ đây là những điều mà người ở lại phải đối diện. Những đứa trẻ mất cha, mất mẹ hoặc mất cả cha lẫn mẹ sẽ vượt qua những khủng ấy như thế nào. Điều cần nhất lúc này là các hệ thống bảo trợ trẻ em dành thời gian, công sức, sự kiên nhẫn, yêu thương để trẻ có thể cảm thấy an toàn và có thể vượt qua [4].

Ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19 về kinh tế – xã hội:

Đại dịch COVID-19 tác động đến hai trụ cột trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu là thương mại và đầu tư, do đó cũng sẽ tác động làm suy giảm tăng trưởng sản lượng tại Việt Nam.

Theo dự báo của một số quốc gia, nền kinh tế toàn cầu có thể “lao xuống như tàu lượn siêu tốc”; Kinh tế Việt Nam cũng không thể tránh khỏi. Mới đây, 12/10/2021 hàng loạt các trang báo mạng uy tín của các quốc gia đều đăng tin về “thế giới đói năng lượng” [4]. Nhiều quốc gia tăng giá xăng dầu do tình trạng lượng dầu khan hiếm, trong đó có Việt Nam. Cuộc khủng khoảng năng lượng bắt đầu diễn ra.

Đại dịch Covid-19 và bài học nào cho chúng ta
Đại dịch Covid-19 diễn ra đồng loạt trên toàn cầu

Hệ thống quốc sách phản ứng chưa kịp thời trước diễn biến nhanh và phức tạp bởi virus-corona.

2. Ảnh hưởng tích cực từ đại dịch covid-19:

Cảm ơn bạn vì đã kiên nhẫn khi đọc đến đây. Mở rộng tâm trí ở góc độ khoa học xã hội và khoa học tâm linh, tôi chia sẻ lại vài quan điểm mang tính tích cực từ đại dịch covid 19.

Khi phải đối diện với bệnh tật hay bất kỳ khó khăn nào trong cuộc sống, cách tốt nhất là giữ sự bình thản. Chúng ta học cách sống chậm lại và có khoảng lặng và yên tịnh cho mình.

Con người phải học lại cái căn bản sống, những kỹ năng sinh tồn tối thiểu. Tôi nhận thấy nhiều người trẻ trong cuộc sống xã hội đủ đầy hiện nay, những kỹ năng sinh sống, đời sống văn hóa giờ chỉ hoạt động tại trên mạng xã hội.

Con người học cách trân trọng thức ăn, nguồn nước, không phung phí, không bỏ thức ăn thừa mứa.

Con người học được bài học về “cư an tư nguy”, nghĩa là lúc đang yên ổn, bình yên thì nên nghĩ tới lúc nguy nan. Chúng ta học được cách phải tiết kiệm, phải biết ăn dè, không tiêu hết những gì mình làm ra để dự phòng lúc nguy cấp.

Con người học được bài học về cách lưu trữ bảo quản: Có những điều trước đây con người không chịu làm nhưng bây giờ có dịch thì bắt đầu biết suy nghĩ hơn.

Chúng ta học ra được rằng “phúc hưởng tận thì họa sẽ tới”, đừng nên ăn tận, uống tận, hưởng tận. Chừa đường cho người thì trời mở đường cho mình.

Chúng ta học cách thích nghi, chấp nhận mọi biến động của cuộc sống. Cũng giống như biến thể Delta còn đang hoành hành, biến thể Lamda mới đã xuất hiện. Chúng ta không còn cách nào ngoài việc thích nghi với mọi nghịch cảnh.

Chúng ta hiểu rõ hơn chữ “vô thường”, không có gì là bất biến trong cuộc đời này. Chúng ta cảm giác được sự sống chết rất mong manh xảy ra rất gần xung quanh mình. Chúng ta hiểu rõ rằng nên quan tâm, dành thời gian cho cha mẹ nhiều hơn bởi có thể một biến động quét qua ta không còn kịp nói lời từ giã họ.

Chúng ta cũng học cách nhường cơm xẻ áo và yêu thương những ai đang khó khăn hơn mình. Ta cũng nhận ra tình người tự nhiên vốn có sẵn trong mọi tâm thức của loài người.

Đại dịch làm giảm nạn tắc đường mà không một chính phủ nào trên thế giới làm nổi. Nhưng chúng ta cũng học được rằng khi hết dịch sẽ không bao giờ càm ràm nhăn nhó mỗi khi ra đường kẹt xe, nắng nóng.

Đại dịch đã làm giảm ô nhiễm môi trường: Môi trường đang ô nhiễm nghiêm trọng, có thể khiến trái đất diệt vong vì hiệu ứng nhà kính, vì sự nóng lên của trái đất, vì băng tan hai cực…Nếu chỉ hô hào kêu gọi mọi người bảo vệ môi trường thì sẽ ít ai làm.

Nhưng chỉ cần đại dịch Covid xảy ra, mọi người không ai ra đường, không xả khói, nhà máy ngừng sản xuất, hàng chục nghìn chuyến bay bị hủy, làm giảm hàng nghìn tấn CO2 thải ra môi trường. Chỉ số môi trường của Hà Nội và TP.HCM chưa bao giờ chuyển sắc xanh như vậy.

Chúng ta học văn hóa xếp hàng và kiên nhẫn chờ đến lượt.

Chúng ta học cách hòa hợp với bạn đời, với con cái, với người thân khi ở gần nhau quá nhiều.

Chúng ta học cách tự sống ổn một mình, học cách sống tự lập trong điều kiện sống hạn chế mọi mặt.

Chúng ta học cách thử thách sức chịu đựng của bản thân.

Chúng ta học cách tự chữa bệnh khi các bệnh viện đều quá tải.

3. Liên hệ bản thân trong phòng chống, chống đại dịch Covid–19

Phòng chống trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19
Phòng chống trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19

Khai báo y tế theo quy định. Đóng góp một phần nhỏ trong hệ thống trực đơn vị, trực cổng sàng lọc F0 covid-19 của “phòng khám tiền phương”, tuân thủ 5K thời gian cấm trại tại đơn vị và địa phương khi về tranh thủ và thiện nguyện ngày lương đến lực lượng phòng chống dịch cả nước và các đơn vị từ thiện khác.

Tạo các khóa bài học online, thủ thuật online chia sẻ bà con tiểu thương kinh doanh buôn bán chuyển từ chợ truyền thống sang mở gian hàng buôn bán trực tuyến đơn giản, hoàn toàn miễn phí.

Chia sẻ kiến thức thường thức về các giải pháp nâng cao sức khỏe như yoga, sức khỏe về dinh dưỡng trên blog và mạng xã hội.

4. Giải pháp:

Đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn ra trên toàn cầu và không biết trước đến khi nào kết thúc. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 cũng đem đến những nhìn nhận mới, rõ nét hơn về cơ hội phát triển.

Trong thời kỳ dịch bệnh COVID-19 và thực hiện giãn cách xã hội, các cuộc họp, học tập, hội thảo trực tuyến nở rộ ở các quy mô và cấp độ khác nhau cho thấy tiềm năng của mạng internet chưa được khai thác một cách đầy đủ từ trước đến nay [1].

Do đó, chính phủ cần đẩy mạnh, nhanh số hóa trên diện rộng đến mọi ngóc ngách đời sống nhân dân, từ hệ thống nhà nước đến doanh nghiệp, từ thành thị đến nông thôn. Đặc biệt ưu tiên cho hệ thống số hóa cho ngành giáo dục và y tế.

Làm việc tại nhà trước ảnh hưởng của đại dịch covid 19
Làm việc tại nhà trước ảnh hưởng của đại dịch covid 19

Tài liệu tham khảo:

  1. https://www.tapchicongsan.org.vn/
  2. https://covid19.gov.vn/
  3. https://blogcris.com/
  4. https://tuoitre.vn/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here